Đi tìm lời giải cho việc xử lý tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam

Thứ bảy - 22/09/2018 11:56   Đọc bằng audio
   
3.077 0
Sáng ngày 19/9/2018, Lãnh đạo và đại diện các phòng chuyên môn Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) đã có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm với Công ty Nu-Rock (Úc) về việc xử lý tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ).

Cùng tham dự buổi làm việc còn có đại diện Cục Thẩm định (Bộ Tài nguyên và Môi trường), các Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3…

1

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Trần Văn Lượng - Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cho biết, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề môi trường, cụ thể là vấn đề xử lý tro xỉ. Chính phủ đã yêu cầu các NMNĐ phải đặc biệt chú ý xử lý vấn đề tro xỉ, không để ảnh hưởng đến môi trường.

Thời gian qua, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp đã tích cực, chủ động tìm kiếm công nghệ cũng như các nhà đầu tư nước ngoài có kinh nghiệm trong vấn đề xử lý tro xỉ. Công ty Nu-rock chính là một trong những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm, sử dụng công nghệ hiện đại, ưu việt.

Theo đó, ưu điểm của công nghệ này là: sử dụng 95% là tro bay, 5% là phụ gia không gây tác động phụ cho môi trường; không giới hạn tỉ lệ cac-bon còn lại trong tro; muối nhiễm vào tro xỉ cũng không ảnh hưởng, sử dụng luôn nước biển để sản xuất gạch không nung… Các sản phẩm này chịu được mài mòn, hóa chất, axit, nước biển… Bên cạnh các tro xỉ từ NMNĐ, Nu-rock cũng có thể sản xuất vật liệu từ xỉ thép thành những sản phẩm chịu nhiệt, có độ cứng cao.

1


Lãnh đạo Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp đánh giá cao công nghệ mà Nu-rock sử dụng, đồng thời khẳng định sẽ là cầu nối, cùng Công ty giới thiệu công nghệ này đến các nhà máy, doanh nghiệp Việt Nam mong muốn đầu tư vào lĩnh vực tro xỉ làm vật liệu không nung.

Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp khẳng định quyết tâm của các Bộ, ngành, Tập đoàn, Nhà máy nhiệt điện trong việc xử lý tro xỉ tạo ra giá trị gia tăng cho các nhà máy nhiệt điện, thực hiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương.

1

Theo ông Trần Văn Lượng, vấn đề tiếp theo là tiếp tục tìm hiểu công nghệ để làm sao sản phẩm giảm giá thành, phù hợp với thị trường tại Việt Nam, xa hơn, có thể xuất khẩu ra thị trường nước ngoài và xuất khẩu ngược trở lại Úc.

Tác giả bài viết: Hồng Hạnh

Nguồn tin: www.moit.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của doanh nghiệp, cơ sở CNNT khi tham gia hoạt động Khuyến công

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay368
  • Tháng hiện tại186,901
  • Tổng lượt truy cập14,950,116
Đăng ký nhận tin qua Email

Vui lòng nhập Email cần nhận

Liên Kết Sàn Thương mại

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây